Bí kíp tạo ảnh thức ăn mang gam màu tối thật “chất” cùng đạo cụ chụp ảnh đồ ăn

Bí kíp tạo ảnh thức ăn mang gam màu tối thật “chất” cùng đạo cụ chụp ảnh đồ ăn 1

“Chiaroscuro” là một thuật ngữ trong nghệ thuật hội họa. Đây là xu hướng chụp ảnh có phần tối tăm, đem lại cảm giác hơi buồn và mộc mạc. Mang nghĩa ánh sáng tối với sự tập trung vào tương phản giữa ánh sáng và bóng tối trong hình ảnh. Tuy nhiên phong cách này không phải đều phù hợp với tất cả ảnh. Ảnh về thực phẩm cũng cần truyền tải mục đích mà nó muốn hướng tới. Thông số cài đặt máy ảnh, ánh sáng, đạo cụ chụp ảnh đồ ăn đều phải hoạt động cùng nhau nhằm truyền tải được câu chuyện bạn muốn.

Nền và đạo cụ chụp ảnh đồ ăn

Nền

Phong cách này mang ý tưởng chính là giữ nền trong bóng tối và tập trung được sự chú ý của người xem tới chủ đề chính. Do đó, việc lựa chọn bề mặt, màu sắc nền và đạo cụ trang trí là cực kỳ quan trọng. Những đạo cụ chụp ảnh đồ ăn có màu sáng như đĩa trắng sẽ làm phân tâm sự chú ý của người xem. Từ đó bức ảnh cũng không thể mang lại được cảm giác trầm buồn của xu hướng chụp ảnh này.

Đạo cụ trang trí

Khi tìm kiếm đạo cụ chụp ảnh đồ ăn phù hợp cho phong cách tối tăm này, nên lựa chọn đồ dùng trông như cũ và có ít rỉ sét. Bởi chúng sẽ giúp không bị phản xạ ánh sáng nhiều cho bức ảnh của bạn. Hay có thể chọn những loại chén đĩa được nhám hoặc phủ men mờ cũng ít bị phản chiếu. Tốt nhất bạn nên mua cái có gam màu đậm, trung tính hơn. Sự phản xạ rất khó quản lý và tạo nhiều vấn đề khác khi bạn chụp đồ ăn.

Một số nơi tốt giúp bạn tìm kiếm các mặt hàng này là những cửa hàng chuyên bán đồ trang trí như Nhật Minh Decor. Với đa dạng đạo cụ chụp đồ ăn khác nhau thỏa sức sáng tạo cho bức ảnh của mình. Như đũa chụp đồ ăn mang phong cách Châu Âu, tấm lót bàn mộc mạc hay phông nền giấy in 3D từ tối giản đến cầu kỳ, thớt gỗ,…

Bí kíp tạo ảnh thức ăn mang gam màu tối thật “chất” cùng đạo cụ chụp ảnh đồ ăn 2
Thớt gỗ – đạo cụ chụp ảnh đồ ăn Nhật Minh Decor

Gỗ cũng được ưa chuộng xem như là vật liệu tuyệt vời cho cả đạo cụ và nền. Dễ dàng trong làm việc, hơn nữa đem lại cảm giác sự cũ kỹ hàng trăm năm. Những nhà vô địch luôn được xướng danh là các cửa sổ, cửa tủ, mặt bàn cổ. Tuy nhiên, không nên chọn gỗ có tông màu quá nóng như cam, đỏ, xanh lá mạ,… tùy thuộc vào mục đích của bạn. Nâu đậm sẫm luôn là lựa chọn tuyệt vời.

Styling

Phong cách này thông thường được sử dụng ở những bức ảnh editorial, mang phong cách gần gũi và thô mộc. Thức ăn sẽ thường không quá hoàn hảo, kết hợp những vết bẩn, vết rạn nứt hoặc mảnh vụn rải rác. Tuy nhiên việc giữ ranh giới của được chăm chút nhưng vẫn tự nhiên đó là việc thật sự khó, đòi hỏi nhiều hơn về kỹ năng và thời gian của food stylist.

Trên thực tế, một món ăn sẽ không bao giờ như thế. Nhưng xét về mục đích của nhiếp ảnh thực phẩm thì những thành phần đó lại đem đến cảm giác thật, với câu chuyện, chủ đề của chính nó. Suy nghĩ tới những thành phẩn bổ sung cho món ăn bạn định chụp. Kết hợp một vài thứ đưa vào hình ảnh của bạn mà có ý nghĩa với món ăn đó.

Bí kíp tạo ảnh thức ăn mang gam màu tối thật “chất” cùng đạo cụ chụp ảnh đồ ăn 3
Styling giúp đem lại cảm giác chân thật cho bức ảnh

Chăm chút đến ánh sáng

Ngoài đạo cụ chụp ảnh đồ ăn, để thực hiện được xu hướng chụp hình tối tăm này, bạn phải biết cách điều chỉnh và sử dụng ánh sáng tốt. Đảm bảo mang lại sự thu hút vào chủ đề chính. Xác định vị trí cần lộ ra ánh sáng và cần chìm trong bóng tối. Tốt nhất hãy sử dụng ánh sáng phản xạ thay cho ánh sáng chiếu trực tiếp vào đồ ăn.

Nếu cần thiết, sử dụng đến các tấm chắn đen để giúp tăng thêm bóng tối. Những tấm chắn đen mang kích thước khác nhau sẽ đem lại hiệu quả khác nhau. Tất nhiên, bạn cần thực hành để có thể nắm được công dụng của nó.

Độ chênh sáng

Với phong cách chiaroscuro ảnh sẽ tối hơn so với thực tế một chút. Có thể tùy thuộc lựa chọn độ tương phản ánh sáng mạnh hay yếu. Nhưng vẫn phải đảm bảo chủ đề chính được nằm tại vị trí sáng nhất khung hình, giúp thu hút ánh mắt người xem hơn. Đồng thời hãy chắc chắn rằng phần highlight không bị cháy sáng, phần bóng tối không trở thành quá đen.

Giải pháp tốt nhất nên chụp với chân máy. Bởi chụp với tốc độ chậm mang lại cho bạn kết quả tốt hơn, tăng iso. Kết hợp chân máy với remote hay chế độ hẹn giờ chụp thì ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu bạn vẫn có thể chụp ảnh đẹp.

Hậu kỳ

Bất kỳ hình ảnh chuyên nghiệp nào đều cần được chụp ở RAW cũng như sử dụng hậu kỳ sau đó.

Bí kíp tạo ảnh thức ăn mang gam màu tối thật “chất” cùng đạo cụ chụp ảnh đồ ăn 4
Sử dụng hậu kỳ giúp hình ảnh trở nên chuyên nghiệp

Để tăng giảm các phần sáng tối, bạn nên sử dụng thanh trượt sáng trong camera RAW hoặc lightroom. Chỉnh highlight trong trường hợp nó quá sáng và giảm shadow nếu quá tối. Trong ảnh kết hợp với đạo cụ chụp ảnh đồ ăn, các tông ấm như nâu, vàng đỏ sẽ khiến hình ảnh trông gần gũi và ấm áp hơn. Còn các tông lạnh như trắng, xám, xanh đem lại cảm giác ảm đạm, xa cách. Việc cân bằng giữa 2 màu ấm và lạnh cần được chú ý khi hậu kỳ.

Hy vọng rằng bài viết trên mang lại cho bạn những bí kíp hữu ích để tạo ảnh chiaroscuro cùng đạo cụ chụp ảnh đồ ăn. Bạn cũng có thể tham khảo Nhật Minh Decor để chụp ảnh từ các đạo cụ có sẵn giúp bức hình thêm sinh động và sáng tạo của riêng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *