Cách tách nền video phông xanh để ghép cảnh cho video trong Adobe Premiere

tach-nen-video-phong-xanh

Tách nền video phông xanh và ghép cảnh vào video là một kỹ năng quan trọng cần có của người biên tập video. Quay phim với màn hình xanh cho phép bạn chèn video về một đối tượng hoặc người lên trên một lớp video khác – về cơ bản là chèn người đó vào một cảnh mới, ví dụ như các dự báo thời tiết trên truyền hình…

Tại sao chúng ta cần sử dụng phông xanh tách nền video?

 Trước khi chúng ta tìm hiểu cách tách nền video phông xanh để ghép cảnh, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút về cảnh phim màn hình xanh là gì và tại sao chúng ta sử dụng nó.

Tách nền video bằng phông xanh (hay còn gọi là key hình) là một kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực để xóa phông nền khỏi chủ đề của ảnh hoặc video – đặc biệt là các ngành công nghiệp truyền hình, ảnh chuyển động và trò chơi điện tử.

Phông nền xanh lá hoạt động như thế nào? Bạn đặt đối tượng của mình trước phông nền màu xanh lá cây. Trong quá trình sản xuất hậu kỳ, bạn sử dụng các hiệu ứng để loại bỏ các phần màu xanh lá cây của khung hình video của bạn. Phần mềm chỉnh sửa video của bạn sẽ loại bỏ tất cả các phần có màu xanh lá để thay thế bằng một hình ảnh mới phía sau đối tượng.

phong-nen-xanh-key-hinh
Phông xanh tách nền được sử dụng trong chuyên mục dự báo thời tiết của VTV

Tại sao sử dụng màu xanh lá cây? Màu xanh lá cây neon được sử dụng trong màn hình màu xanh lá cây là một màu không phổ biến trong tự nhiên. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về việc mọi người mặc áo sơ mi màu xanh lá cây neon để làm việc (xem lỗi màn hình màu xanh lá cây bên dưới). Màu xanh lá cây cũng là một màu mà máy ảnh rất nhạy cảm. Màu xanh lá cây cũng dễ chiếu sáng hơn các màu khác – vì vậy cần ít ánh sáng hơn để tạo ra một phông nền xanh lục chắc chắn và không có bóng.

Một số lưu ý khi sử dụng phông xanh key hình là hãy mua loại vải chất lượng cao, căng vài đều để tách nền dễ dàng, không bị tình trạng lem nhem khi tách nền.

loi-key-hinh-mau-xanh-neon
Lỗi key hình khi người mẫu sử dụng áo màu xanh lá cây

Làm thế nào để tách nền video phông xanh để ghép cảnh cho video?

Có nhiều ứng dụng có thể sử dụng để làm điều này dễ dàng, trong bài viết này Nhật Minh Decor sẽ giới thiệu tới các bạn một công cụ phổ biến phổ biến hiện nay để key hình dành cho các nhà làm phim, làm video là Adobe Premiere.

 Trong phần này chúng ta sẽ thực hiện tách  nền xanh trong video và ghép vào một video phù hợp.

Bước 1: Download video mẫu có chứa nền xanh tại đây

tach-nen-buoc-1-1

Bước 2: Bỏ phần âm thanh trong video bằng cách tách phần âm thanh và video. Chọn đoạn video/ Click phải / Unlink

tach-nen-buoc-2

Xóa âm thanh trên đoạn video bằng cách chọn Ripple Delete

tach-nen-buoc-3

Bước 3: Chọn Video Effects / Keying / Ultra Key kéo thả vào đoạn video

tach-nen-buoc-4-2

Bước 4: Vào cửa sổ Effect Controls / Dùng công cụ hút màu tại Key Color để tách nền xanh.

tach-nen-buoc-5-2

Bước 5: Thực hiện tách nền trắng đen bằng chức năng Output chọn vào Alpha Channel / Màu trắng là giữ lại, màu đen loại bỏ đi, ở bước này nếu khi tách nền vẫn còn các đốm trắng chúng ta tùy chỉnh nhóm hiệu ứng Matte Generation tùy chình 3 thông số Highlight, Shadow, Tolerance

tach-nen-buoc-6-1

Chú ý: Nếu viền của đối tượng tách còn những mảng trắng xung quanh thì chúng ta thực hiện việc làm mờ viền bằng chức năng Matte Cleanup, bên trái cửa sổ 

tach-nen-buoc-7-1

Bước 6: Ghép đoạn video vào trong khung đã tách nền

tach-nen-buoc-8

Như vậy ta có thể dễ dàng thay bất cứ Background nào phía sau nhân vật. Chúc các bạn thành công với cách xử lý phông xanh đơn giản như trên nhé.

Xem thêm hướng dẫn bằng video:

Nhật Minh Decor là địa chỉ uy tín cung cấp loại phông key hình xanh lá cao cấp bằng chất liệu cotton muslin, không bị lem nhem khi key hình (sạch 100%) với nhiều kích thước khác nhau.

>>>Xem thêm tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *